Banner

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

ลิ้งค์ผู้สนับสนุน

9/11/52

Photoshop เบื้องต้น ตอนที่ 8

ต่อจากนามสกุลต่างๆของรูปภาพแล้ว ตอนนี้เราก็มาดูเกียวกับโหลดสีกันบ้างนะครับ เนื่องจากเราจะทำงานเกี่ยวกับกราฟิกดังนั้นเราจึกต้องรู้โหมดสีแต่ละโหมดไว้บ้าง เราจะเริ่มต้นกันด้วยหัวข้อรี้เลยนะครับ

Painting หลักการใช้สี โหมดของสีและการลงสี

clip_image002

สิ่งที่เราควรรู้เกี่ยวกับการลงสี หลักๆคือ ควรจะรู้ก่อนว่าโหมดสีต่างๆนั้นเป็นยังไง และเหมาะกับงานประเภทไหน จะได้ลงสีได้เหมาะสมกับงานที่ทำคับ

clip_image003โหมดสีแบบต่างๆ ที่ควรรู้ก่อนเริ่มออกแบบ

clip_image002[1]

ปกติแล้วเวลา เราใช้โปรแกรมพวก Photoshop หรือ iliustration เวลาเรา New Project ขึ้นมา เราจะสะดุดตาอยู่กับคำนึง คือ Color mode (ใครยังไม่เคยสะดุดตาก็ลองเข้าไปดูนะคับจะได้สะดุด) เจ้า Color mode นี่ก็หมายถึงโหมดของสีนี่ เอง แต่ปกติแล้วเราไม่ค่อยได้สนใจมันเท่าไหร่ เพราะค่าปกติมันจะถูกตั้งเป็น RGB อยู่ตลอดเวลา เราเลยไม่ได้ให้ความสนใจกับมัน เราก็จะรู้แค่ว่า RGB คือสี และ Grayscale คือขาวดำ เท่านั้นเอง เอาเป็นว่าอาร์ตจะสรุปคร่าวๆให้ฟังว่าโหมดสีมันต่างกันยังไง

clip_image005

  • Bitmap :: เป็นมาตรฐานไฟล์รูปแบบดั้งเดิมที่อาศัยหลักการจุดเม็ดสีเล็กๆจำนวนมากมาย ไฟล์จึงมีความคมชัดสูง แต่ข้อเสียคือไฟล์รูปจะมีขนาดใหญ่ ไม่ค่อยเหมาะที่จะนำมาใช้อย่างยิ่งพวก .bmp ทั้งหลาย
  • CMYK :: ใช้สำหรับการทำงานสิ่งพิมพ์ เป็นหลัก ซึ่งค่าสีมาตรฐานโรงพิมพ์เป็น Cyan, Magenta, Yellow, Black ว่ากันว่าความคมชัดจะดีกว่า RGB เหมาะกับงานพวกโปสเตอร์ต่างๆ แต่ภาพโหมดสีนี้ไม่สามารถแสดงผลได้บนเว็บเพจ(ลองมาแล้ว) ซึ่งแม่สีจะได้แก่ แดง ฟ้า และเหลือง
  • RGB :: ใช้สำหรับงานที่ต้องการแสดงผลโดยจอภาพ Monitorเป็นหลัก ประกอบด้วยแสงสี 3 แม่สี ได้แก่ Red Green Blue แสดงผลในคอมก็ถือว่าคมชัดมากแล้วครับ
  • Grayscale :: อันนี้ก็คือโหมดสีขาวดำธรรมดาคับ ถ้าใช้โหมดนี้ งานของเราจะไม่มีสีอยู่เลย เป็นภาพขาวดำซึ่งไล่ความเข้มอ่อนของสีเท่านั้นเองคับ ดูสวยไปอีกแบบนะ
  • Lab color :: อันนี้อาร์ตก้อยังไม่รู้คับ

clip_image003[1]ระยะของสี (Perspective of Color)

clip_image002[2]

เน้นด้วยระยะของสี ก็คือ ระยะความใกล้ไกลของวัตถุในภาพ ปกติแล้วภาพระยะใกล้จะมีแสงสว่างชัดเจน แต่ภาพระยะไกลออกไปแสงและเงาก็จะจางลง เช่นภาพลักษณะของทิวเขา

clip_image003[2]การจัดวาง และเน้นจุดสำคัญของภาพ

clip_image002[3]

clip_image006

เน้นความสำคัญภาพวัตถุด้วยขนาด ลักษณะนี้คือเราอาจใช้ภาพตัวการ์ตูนหรือภาพวัตถุที่มีขนาดใหญ่ ให้มีความขนาดมาณ 50% ของภาพ เพื่อให้ภาพวัตถุมีความเด่นขึ้นมา จะทำให้ภาพของเรามีจุดสนใจที่ตัวการ์ตูนคับ

clip_image007

ภาพที่ใช้โทนสีเดียวกัน เป็นภาพที่ใช้ความเข้มอ่อนของสีในการสร้างน้ำหนักให้กับวัตถุ จากตัวอย่างคือภาพที่ใช้สีม่วงเข้ามาเป็นโทนหลักของงาน

clip_image008

เน้นจุดสนใจเพียงจุดเดียว จากภาพด้านบนเป็นภาพที่เน้นจุดสนใจอยู่ตรงกลางเพียงจุดเดียว ดังนั้นบริเวณรอบๆจุดสนใจนั้น ควรจะเป็นภาพลักษณะเรียบๆ หรือถ้าบริเวณรอบๆ มีสีสันสดใสก็ควรลดความเข้มของสีให้จางลงเพื่อให้จุดสนใจของภาพมีเพียงจุดเดียว

clip_image009

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Well Come

Well Come My Blog Search Engine Optimization